So Sánh 2 Mũi Khoan Từ Thép Gió Hss Và Hợp Kim TCT

Nội Dung

So sánh 2 mũi khoan từ thép gió HSS và hợp kim TCT

So Sánh 2 Mũi Khoan Từ Thép Gió HSS và Hợp Kim TCT
So sánh 2 mũi khoan từ HSS và hợp kim TCT

Chi phí

Mũi khoan từ thép gió HSS rẻ hơn so với mũi khoan từ hợp kim TCT cho đường kính nhỏ hơn tới 40 mm, trong khi mũi khoan TCT rẻ hơn so với mũi khoan có đường kính trên 41 mm.

Tái sự dụng mũi khoan

Khi mũi khoan HSS mất độ sắc nét, nó có thể dùng máy mài lại và có thể được sử dụng lại. Trong khi, mài lại mũi khoan TCT là có thể nhưng rất khó khăn và tốn thời gian.

Khuyết điểm 

Khả năng bị lỗi trong các mũi khoan TCT là nhiều hơn bởi vì các mũi cacbua vonfram (hợp chất hóa học) được dán trên mũi khoan và khi mũi khoan rơi xuống hoặc gặp sự cố trên vật liệu, khả năng bị vỡ đầu nhiều hơn. Mặt khác, mũi khoan HSS được làm hoàn toàn bằng một vật liệu thép khác.

Tốc độ 

Ưu điểm lớn nhất của máy khoan TCT là tốc độ và dễ dàng trong đó nó có thể cắt các vật liệu cứng hơn. Đặc biệt đối với mũi khoan TCT đường kính lớn hơn rất thành công. Trong khi mũi khoan HSS là tốt khi khoan vật liệu không quá cứng và cho kích thước lỗ đường kính nhỏ.

Độ cứng

Răng trên mũi khoan TCT cứng hơn so với mũi khoan HSS, cho phép chúng cắt các vật liệu khó hơn.

Tìm hiểu thêm: Mũi khoan từ là gì ? Ưu nhược điểm công dụng của nó

Ưu điểm của 2 loại mũi khoan từ chất lượng cao

Mũi khoan từ thép gió HSS

Mũi khoan từ HSS được làm từ vật liệu thép tốc độ cao . Đây là những mũi khoan phổ biến nhất trên thị trường. Mũi khoan HSS rẻ hơn cho đường kính nhỏ hơn, tức là 40 mm.

So Sánh 2 Mũi Khoan Từ Thép Gió HSS và Hợp Kim TCT
Mũi khoan từ gió thép HSS
Ưu điểm

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của mũi khoan từ HSS là khả năng mài lại. Không giống như mũi khoan từ TCT, mũi khoan HSS được mài lại và sử dụng với hiệu quả tốt cho đến khi duy trì độ dài mong muốn. Mũi khoan từ HSS có tuổi thọ cao hơn, khả năng chịu nhiệt cao: đặc điểm của mũi khoan HSS là việc khoan bằng các máy khoan lõi này có thể được thực hiện mà không cần sử dụng lực quá mạnh.

Độ tiêu chuẩn của mũi khoan hss

Mũi khoan lõi tiêu chuẩn HSS được làm từ thép M2 (là một tập hợp con của thép công cụ,khả năng chống mài mòn,biến dạng,khả năng cắt cạnh ở nhiệt độ cao, thường được sử dụng làm vật liệu dụng cụ cắt). Hiện nay loại mũi khoan này thường được dùng phổ biến nhất ở các nước phương tây do chi phí và lợi thế của nó. Mũi khoan HSS được sử dụng để khoan thép nhẹ và kết cấu, nhôm , thép không gỉ. 

Lớp phủ cứng

Mũi khoan HSS được một lớp phủ cứng trên đó, thường được gọi là lớp phủ TiN ( Titanium nitride là một vật liệu gốm cực kỳ cứng, thường được sử dụng làm lớp phủ trên hợp kim titan , thép , cacbua ). Nhờ vậy mà làm cho mũi khoan có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, tuổi thọ công cụ dài hơn và thậm chí loại bỏ chip. Những mũi khoan này được sử dụng Thép kết cấu , Thép không gỉ…vv 

Xem thêm: Bảng giá mũi khoan từ thép gió HSS

Mũi khoan từ hợp kim TCT

Mũi khoan từ hợp kim TCT có mũi hợp kim trên đầu của chúng, một vật liệu rất cứng phù hợp để cắt xuyên qua các vật liệu cứng hơn. Nên mũi khoan từ hợp kim TCT đắt hơn mũi khoan từ thép gió HSS nhưng nhanh hơn và hiệu quả hơn tạo ra các lỗ lớn hơn. Mũi khoan từ TCT rẻ hơn cho đường kính lớn hơn, tức là trên 41 mm. 

So Sánh 2 Mũi Khoan Từ Thép Gió HSS và Hợp Kim TCT
Mũi khoan từ hợp kim TCT
Tiêu chuẩn của mũi khoan TCT

Mũi khoan TCT tiêu chuẩn có đầu hợp kim. Những loại mũi khoan này phạm vi đường kính rộng lớn, lên tới 150 mm. Đây là những loại mũi khoan được sử dụng phổ biến trên máy khoan từ. Những mũi khoan này được sử dụng phổ biến để khoan các vật liệu như đường ray, thép kết cấu , thép không gỉ , gang, v.v … 

Ưu điểm

Đây là ưu điểm lớn nhất của mũi khoan từ TCT cứng là những mũi khoan này rất tốt để khoét lỗ hoặc cắt đường kính lớn hơn trên vật liệu cứng. Những mũi khoan này được sử dụng phổ biến để khoan các vật liệu như vật liệu bị ăn mòn hoặc phong hóa, kết cấu và thép không gỉ.

Lớp phủ cứng 

Mũi khoan TCT được phủ một lớp phủ cứng là mũi khoan lõi có lớp phủ trên đó, thường là Lớp phủ TiN (Titanium nitride là một vật liệu gốm cực kỳ cứng, thường được sử dụng làm lớp phủ trên hợp kim titan , thép , cacbua ) . Điều này làm cho mũi khoan có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, tuổi thọ công cụ dài hơn và thậm chí loại bỏ chip giống như lợi thế của mũi khoan từ HSS.

Xem thêm: Bảng giá mũi khoan từ hợp kim TCT

Mũi khoan từ thép gió HSS vs hợp kim TCT

Sự đánh giá so sánh 2 mũi khoan từ HSS và TCT bao gồm:

  • Chi phí: mũi khoan từ HSS rẻ hơn TCT cho đường kính nhỏ hơn tới 40 mm, trong khi TCT rẻ hơn đối với đường kính trên 41 mm.
  • Tái sự dụng: Với mũi HSS bị mẻ thì có thể mài lại và sử dụng, trong khi tái sử dụng mũi TCT là có thể nhưng khó khăn hơn (do hợp chất hóa học  cacbua). Trừ khi cacbua được nghiền đúng cách nó có thể dễ dàng phá vỡ.
  • Dễ gãy: Mũi HSS được làm bằng một mảnh thép, trong khi mũi TCT được hàn trên răng, có thể dễ vỡ hoặc vỡ hơn.
  • Tốc độ: Mũi TCT nhanh hơn, đặc biệt đối với các lỗ có đường kính lớn hơn
  • Độ cứng: Mũi TCT có thể khoan xuyên qua các vật liệu cứng hơn do các đầu cacbua.

Địa Chỉ Cửa Hàng Bán Mũi Khoan Từ Ở Đâu ?

Chúng tôi hiện nay đang bán các mũi khoan từ giá rẻ nhập khẩu trực tiếp từ các nhà sản xuất. Nên giá thành sẽ rẻ hơn so với các đơn vị cung cấp khác. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại máy như máy khoan bàn, máy đột lỗ thủy lực, máy taro, máy cưa vòng, máy mài 2 đá… 

  • Địa chỉ: 28 Đường 14, Khu Dân Cư Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, TP HCM
  • Điện thoại: 0373.992.799 ( Mr.Minh )
  • Email: minhtoancaukd@gmail.com.vn
  • Website: https://toancaucokhi.com

Bài Viết Mà Bạn Quan Tâm

➤ Hướng dẫn cách sử dụng bảo dưỡng sửa máy khoan bàn

➤ Các Loại Máy Khoan Bàn Được Dùng Nhiều Tại Việt Nam

➤ Hướng dẫn cách sử dụng bảo dưỡng sửa máy khoan bàn

➤ Các phụ tùng phụ kiện máy móc công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.