Những thông tin cần biết về máy khoan từ ?

Máy khoan từ là một thiết bị xa lạ hoặc ít ai biết đến vì không đại trà nên giá thành nó rất cao đó là khoảng 19 năm trước. Nhưng hiện nay thì máy khoan từ không còn xa lạ gì đối với dân cơ khí, vì nó được áp dụng rất nhiều lĩnh vực trong gia công kim loại hoặc gia công ren.  Công dụng của máy thì chắc không phải ai cũng biết được, cấu tạo và chức năng của nó là gì ?

➤ Xem Thêm: Máy khoan từ là gì ?

Nội Dung

Những thông tin chi tiết máy khoan từ 

Lý do mũi khoan từ bị vỡ hoặc bị cùn ?

– Nguyên nhân là do khi sử dụng mũi khoan với chế độ khoan bước tiến nhanh hoặc người vận hành máy khoan ép lực quá lớn với vật liệu cần khoan. 

– Nguyên nhân mũi khoan từ mau bị cùn đó là do người vận hành máy cho khoan với chế độ quá chậm có nghĩa là người vận hành không có tác động lực lên máy quá nhỏ vào vật liệu cần khoan.

Đó là 2 nguyên nhân dẫn đến làm giảm tuổi thọ của mũi khoan và máy khoan từ có thể dẫn đén hư đế từ. Để kéo dài tuổi thọ mũi khoan và máy vì vậy người vận hành máy cần áp dụng các bước tiến khoan (gọi là cutting feed) phù hợp với tốc độ khoan (gọi là cutting speed), luôn duy trì vật liệu khoan và duy trì ổn định trong suốt quá trình khoan. 

➤ Xem Thêm: Mũi khoan từ là gì ? Các loại mũi khoan từ tốt nhất

Chi Tiết Máy Khoan Từ ? Mũi Khoan Từ - Thông Tin Chi Tiết Nhất
Biểu đồ cắt vật liệu theo tốc độ và đường kính

Chi Tiết Máy Khoan Từ ? Mũi Khoan Từ - Thông Tin Chi Tiết Nhất
Nguyên nhân dẫn đến mũi khoan từ bị cùn

Làm sạch phôi trước khi khoan lỗ mới

Chúng ta phải làm sạch phôi khoan trước khi bắt đầu tiến hành khoan lỗ mới. Nếu không làm sạch phôi cũ mà bắt đầu khoan lỗ mới thì các khối quấn quanh mũi khoan, tạo lực cản lên mũi làm vỡ mũi và gây ra quá tải lên máy.

Chi Tiết Máy Khoan Từ ? Mũi Khoan Từ - Thông Tin Chi Tiết Nhất
Phôi bị dính chồng lên nhau khi khoan lỗ

Khi nào nên sử dụng máy khoan từ ?

– Khi nhu cầu tiến độ công việc nhanh và cần lỗ xuyên qua vật liệu (trên 32mm).
– Khi nhu cầu cần di chuyển linh hoạt ở công trường.
– Trên những vị trí mà không thể dùng máy khoan thường được (Drill press), máy khoan từ sẽ cho phép khoan đứng, khoan ngang, khoan ngược, khoan trên đường ống…
– Khi thực hiện những lỗ có đường kính lớn mà mũi khoan thường khó tìm hoặc không làm được.

Ghi chú: Phôi có độ dày ít nhất 12mm.

Chi Tiết Máy Khoan Từ ? Mũi Khoan Từ - Thông Tin Chi Tiết Nhất
Đồ gá máy cho khoan từ

Có thể sử dụng khoan trên đường ống ?

Để có thể khoan trên mặt đường ống nhưng mặt đế từ là hình phẳng. Do đó chúng ta cần có 1 bộ đồ gá cho máy khoan từ thích hợp với mặt cong của ống.

Bộ đồ gá nhằm đảm bảo tính an toàn, luôn phải có dây đai hoặc dây xích để cố định máy khoan từ vững chắc trên thân ống, không bị xê dịch khi tiến hành khoan.

– Tấm thép dùng làm đồ gá có độ dày ít nhất là 12mm. 

Chi Tiết Máy Khoan Từ ? Mũi Khoan Từ - Thông Tin Chi Tiết Nhất

 Công dụng mũi khoan khi phủ thêm hay mạ thêm chất liệu đặc biệt

Mũi khoan từ thông thường được làm từ thép M2 cho phép cắt các vật liệu có độ cứng dưới 275 BHN (Brinell hardness number). Tuy nhiên nếu trường hợp lớp phủ TiN hay còn được gọi là Titanum nitride hoặc chất tương đương lên mũi khoan M2 sẽ cho phép cắt các vật liệu lên tới 325 BHN. Trong trường hợp vật liệu cắt có độ cứng trên 350 BHN khuyến cáo nên dùng loại mũi M42 (Cobalt Steel) có thể phủ thêm lớp phủ TiN Titanum nitride.

Mũi Khoan Từ Là Gì ? Loại Mũi Khoan Từ Tốt Nhất, Ứng Dụng Của Nó

➤ Xem thêm: Sự khác nhau giữa mũi khoan HSS và hợp kim TCT

Tác dụng của cây định tâm của mũi khoan là gì ?

Cây định tâm có 3 tác dụng chính :

– Định tâm của lỗ cần cắt
– Đẩy lỏi cắt (phần nằm trong mũi khoan từ) khi xong hành trình cắt.
– Đóng kín lỗ cấp nước làm mát đối với loại đầu kẹp mũi có chức năng làm mát

Ghi chú: Khi vận hành máy khoan vào vật liệu mà cây định tâm không đẩy mũi khoan ra thì nên xem lại có thể do mũi khoan bị sứt mẻ hoặc bị cùn. Cách tốt nhất đó là thay mũi khoan mới.

Bảng giá mũi khoan từ thép gió HSS

Bảng giá mũi khoan từ hợp kim TCT

Chi Tiết Máy Khoan Từ ? Mũi Khoan Từ - Thông Tin Chi Tiết Nhất
Cấu tạo bên trong cây đinh tâm

Nên hay không nên sử dụng nước làm mát

Tất nhiên là nên sử dụng nước làm mát thường xuyên trong quá trình vận hành máy khoan từ rồi. Như vậy giúp kéo dài tuổi thọ của mũi khoan và dễ dàng sử dụng hơn trong quá trình khoan lỗ. Hạn chế không sử dụng khi không có làm nước làm mát. 

➤ Xem thêm: Đầu kẹp mũi khoan từ MT2, MT3, MT4,MT5

Chi Tiết Máy Khoan Từ ? Mũi Khoan Từ - Thông Tin Chi Tiết Nhất
Mũi khoan từ bị cháy do thiếu nước làm mát
Đầu kẹp mũi khoan từ

Sửa chữa máy khoan từ ở đâu ?

Trong quá trình sử dụng máy có thể bị sự cố hoặc hư hỏng nào đó. Thì liên hệ đến nhà cung cấp hoặc đại lý để tìm các phụ tùng thay thế chính hãng. Hoặc nếu còn chế độ bảo hành thì nên tìm đến nhà cung cấp máy để họ xem máy như nào hoặc có những phụ tùng thay thế.

Vì nếu không thay thế đúng phụ tùng theo máy hoặc không chính hãng, thì khi người vận hành máy lỡ có xảy ra chuyện gì không mong muốn.

Phụ Kiện Máy Khoan Bàn Giá Gốc 2020 Chính Hãng
Những linh kiện máy khoan từ

➤ Xem chi tiết: Các Phụ Tùng Linh Kiện Thiết Bị Máy Khoan Từ

Ghi chú: Toàn cầu cơ khí đã chia sẽ những điều cần biết chi tiết máy khoan từ này chỉ giải thích một phần nào đó về chức năng của máy, người sử dụng có thể tham khảo thêm các tài liệu từ nhà sản xuất nhằm thỏa mản những thắc mắc của mình.

Khoảng thập niên 2000 máy khoan từ còn là một loại thiết bị xa lạ với người sử dụng do lúc đó hàng hóa chủng loại it nhưng giá thành rất cao. Ngày nay máy khoan từ gần như được ứng dụng rộng rải trong tất cả các lĩnh vực gia công kim loại. Người …