Tìm Hiểu Mạch Điện Máy Khoan Từ PB70

Mạch điện máy khoan từ PB70 đây là mạch điện khá là đặc biệt so với các dòng máy khoan từ khác. Vì mạch điện này nó kiểu điều khiển tốc độ cơ kết hợp thêm vi mạch. Đây là dòng máy khoan từ đa năng cho phép khoan cắt và taro. 

Mạch Điện Máy Khoan Từ PB70
Máy khoan từ PB70

Máy Khoan Từ PB70/2 - Giá Rẻ BH 12 Tháng - FREE SHIP TPHCM  Tham khảo dòng máy: Máy Khoan Từ PB70

Nếu có xảy ra sự cố hoặc hư hỏng chưa nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy khoan từ, thì sửa chữa có thể gặp nhiều khó khăn hơn, không may sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Xem Thêm: Nguyên Nhân Hư Đế Từ Máy Khoan Từ Và Cách Khắc Phục

Nội Dung

Máy Khoan Từ Gồm Bao Nhiêu Bộ Phận Chính

Thông thường thì máy khoan từ có rất nhiều bộ phận khác nhau nhưng chỉ gồm 4 phần chính của máy:

– Bộ phận động cơ
– Bộ phận thân máy
– Bộ phận đế từ
– Bộ phận điện điều khiển (có thể là cơ điện hoặc mạch điện tử)

Tốc Độ Khoan Cho Máy Khoan Từ - Phù Hợp Trên Mọi Vật Liệu

Quý khách tìm tới công ty chuyên bán máy khoan từ chính hãng sẽ được tư vấn chi tiết cũng như cách thức vận hành máy. Do sẽ có đội ngũ kỹ thuật am hiểu về máy và động cơ tư vấn cho quý khác rõ hơn. 

1. Bộ phận động cơ

Đối với những bộ phận máy khoan từ bị hư hỏng có thể nhìn bằng mắt thường hoặc bằng đồng hồ đo VOM đó là bộ phận động cơ và đế từ. Bên cạnh đó mạch điện tử bị mà bị hư hỏng thì rất khó mà có thể phát hiện được. Do đó phải biết nguyên lý hoặc bo mạch mới phát hiện được hư chỗ nào. 

Nếu như máy khoan từ PB70 sử dụng mạch điện từ điều khiển tốc độ động cơ thì việc sửa chữa máy dễ dàng hơn.

2. Nguyên lý mạch điện 

Do máy được sử dụng bằng mạch điện tử được tích hợp thêm nhiều chức năng khác như bảo vệ máy quá tải, kiểm soát vòng quay, bảo vệ nhiệt… Các chức năng này hoạt động đồng bộ với nhau tại nên 1 mạch tổ hợp khép kín, bởi vậy không cận thẩn hư hoặc thiếu 1 linh kiện này đó thì các bộ phận điều khiển sẽ mất tác dụng đi.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của Mạch Điện Máy Khoan Từ PB70
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy khoan từ PB70

Nguyên lý mạch điện máy khoan từ PB70 vận hành như sau: 

 Nguồn điện chính không được cấp trực tiếp vào động cơ như các máy thông thường mà chỉ được cấp tới bo mạch, sau đó sẽ được đi qua một “cổng chính” (Triac BTB16-600) rồi mới tới động cơ, quyết định “mở cổng” này được thực hiện bởi một dãy xung kích tạo ra từ mạch điện tử (Phase contol ICs). Khi ta đều chỉnh tốc độ (speed) và Torque (Moment) chính là điều chỉnh dãy xung này (tần số và độ rộng xung).

Mạch Điện Máy Khoan Từ PB70
Mạch điện trong máy khoan từ

Động cơ máy hoạt động thì tín hiệu hồi tiếp sẽ được lấy từ đuôi Rotor của máy thông qua cảm biến từ, tiếp đến sẽ hồi tiếp về bo mạch nhằm theo dõi động cơ ứng với mức tốc độ (speed) và lực khoan cắt (Moment) do người vận hành đã điều chỉnh trước cho máy. 

Rotor quá tải

Trong trường hợp nếu bị quá tải Rotor sẽ quay rất chậm nên làm cho dãy xung hồi tiếp này tiến dần tới mức “0”, nó sẽ chuyển đến mạch điện từ sẽ tác động “đóng cổng” nguồn điện chính vào động cơ.

Startor co cam bien nhiet Mạch Điện Máy Khoan Từ PB70
Startor có cảm biến nhiệt máy PB70

3. Nam châm từ của máy khoan từ

Nam châm từ cũng là 1 bộ phận quan trọng trong máy khoan từ, do đó nếu nam châm từ ở đuôi Rotor bị hư hoặc không có thì dãy xung hồi tiếp sẽ ở mức “0”. Do đó mạch điện từ sẽ không cho động cơ máy hoạt động.

Nam châm từ trong Mạch Điện Máy Khoan Từ PB70
Nam châm từ của máy khoan từ

Nếu động cơ mà hoạt động được thì không kiểm soát được tốc độ máy. Khi máy hoạt động liên tục sẽ dẫn đến động cơ sẽ nóng, nên cảm biến nhiệt sẽ cảnh báo và hồi tiếp về mạch điều khiển sẽ sinh ra động cơ không hoạt động. 

Cần lưu ý: Bo điều khiển và động cơ máy là 2 phần tử nối tiếp trong một mạch điện, do đó nếu 1 phần tử hư sẽ kéo theo các bộ phận tử còn lại bị quá tải. Do đó người vận hành sử nếu phát hiện hư hỏng thì phải dừng máy hoặc sửa chữa kịp thời, nên tránh trường hợp hư hỏng cả hơn.

Để tìm mua máy khoan từ chất lượng cũng như khả năng vận hành công suất phù hợp cho việc gia công vật liệu v.v… Liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0373.992.799 để được chúng tôi tư vấn cho dòng máy tốt nhất. Chúng tôi còn bán mũi khoan từ với nhiều độ khoan sâu khác như mũi khoan từ thép gió HSS hay mũi khoan từ TCT

Bài Viết Mà Bạn Quan Tâm

➤ Hướng dẫn cách sử dụng mũi khoan từ ?

➤ Những thông tin cần biết về máy khoan từ ?

➤ Lựa chọn kiểu tốc độ cho máy khoan từ ?