Tư Vấn máy khoan bàn khoét lỗ

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mua máy khoan bàn để dùng trong gia công và sản xuất. Nhưng nay muốn tận dụng máy khoan bàn để khoét lỗ nữa có được không ? Tất nhiên là được nhưng với điều kiện dòng máy đó phù hợp chế độ truyền động kiểu hộp số. Có thể sử dụng được mũi khoan từ thép gió HSSmũi khoan từ hợp kim TCT.

Nội Dung

Các điều kiện sử dụng máy khoan bàn khoét lỗ 

Tốc độ máy khoan bàn: 

Đây là điều cần lưu ý khi sử dụng máy khoan bàn khoét lỗ, phải kiểm soát được tốc độ là 100 vòng/phút – 500 vòng/phút vì khi vượt tốc độ cho phép khả năng làm mũi khoan từ bị hư hỏng, gãy hoặc sứt mẻ. Trong quá trình khoét không để máy khoan bàn được rung động và không được lắc.

Dây đai và các Pully không để trượt trong quá trình khoét lỗ vì nếu bị trượt sẽ tạo sốc và gây gãy mũi hoặc bể mũi khoan ngay lập tức.

Chuôi côn trục chính và trục chính: 

Máy sử dụng côn trục chính là MT2, MT3, MT4, và lỗ côn phải bảo điểm chuẩn và đồng tâm, không bị lệch, trục chính phải chuẩn không bị rơ hoặc sai số hạn chế. Hành trình trục chính không quá 120mm.Các thông số chuẩn này thường có trên các dòng sản phẩm của máy khoan bàn KTK hoặc máy khoan bàn Rong Fu.

Bàn làm việc của máy khoan bàn

Là một khối được gắn liền theo thân máy cố định nên khi dịch chuyển bàn làm việc thì cả thân máy đều đi theo.

Nhưng trong khi đó bàn làm việc của máy khoan bàn thì ngược lại nó có thể xoay tròn quanh thân máy và có thể lệch so với tâm trục chính ở 1 góc nào đó. Nhưng lưu ý khi gia công bằng mũi khoan từ có thể làm gãy hoặc bể mũi.

Như vậy chúng ta cần phải để bàn làm việc cố định vững vào theo trụ máy, và cũng không được lắc trong quá trình khoét lỗ. Điều đặc biệt khi khoét bằng mũi khoan từ thì cần phải nâng bàn làm việc gần tâm trục chính càng tốt.

➤ Xem thêm: Mũi khoan từ là gì ? Loại mũi khoan từ nào tốt nhất

Tư Vấn Máy Khoan Bàn Khoét Lỗ Được Không ? Điều Kiện Cần Và Đủ

Cách thao tác vận hành

Điều đầu tiên người vận hành phải để cho mũi khoan từ từ ăn vào vật liệu cần cắt 1 rãnh khoảng 3mm sâu 2mm và từ từ gia tăng thêm lực khoét. Nên nhớ không nên ép lực xuống quá lớn sẽ xảy ra tình trạng bể mũi, và cũng không nên ép lực quá nhẹ để làm cùn mũi.

Luôn phải dùng lực thật đều khi khoét, nếu máy khoan bàn không chuẩn nữa thì nên dừng lại không khoét nữa. 

Xem thêm bài: Hướng dẫn lắp dao cụ cho máy khoan Taro

 Khuyến Khích: Nên sử dụng máy khoan từ để phục vụ đúng chức năng của nó. Máy khoan bàn dùng để khoét này chỉ là mang tính tạm thời.

Bài Viết Mà Bạn Quan Tâm

Hướng dẫn cách sử dụng mũi khoan từ ?

Dòng Máy Taro Nhiều Mũi,Đầu,Trục Của Hãng KTK

Máy Đột Lỗ Là Gì ? Tổng Quan Về Máy Đột Lỗ